Trường THPT Lương Tài Số 2 tiền thân là Phân hiệu Kênh Vàng của Trường THPT Lương Tài được thành lập năm 2000. Suốt chặng đường hơn 20 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường đã nỗ lực không ngừng vượt qua mọi khó khăn thi đua dạy tốt, học tốt đưa trường THPT Lương Tài Số 2 trở thành địa chỉ giáo dục chất lượng, tin cậy, một trong những đơn vị có thành tích xuất sắc khối THPT của tỉnh. Đào tạo học sinh theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Trường chú trọng đặc biệt đến giáo dục nhân cách và bồi dưỡng năng lực trí tuệ, thể chất cho học sinh. Về văn hoá , trên cơ sở hoàn thành mục tiêu của cấp học, mục tiêu cuối cùng của trường là: Học sinh tốt nghiệp THPT có kiến thức phổ thông vững chắc, toàn diện, sử dụng thành thạo tiếng Anh và máy vi tính, vào Đại học tiếp tục học giỏi để trở thành những trí thức có năng lực. Chất lượng giảng dạy và giáo dục của giáo viên là yếu tố quan trọng để phát triển nhà trường. Xây dựng môi trường đào tạo tiên tiến, phương pháp đào tạo phù hợp, điều kiện cơ sở vật chất tốt thì mới có thể có được một sản phẩm giáo dục tốt. Chính vì quan điểm như vậy, nên trường THPT Lương Tài số 2 đang cố gắng phấn đấu để có thể đào tạo cho xã hội nhiều hơn nữa những thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, không chỉ kiến thức sách vở mà còn cả vốn sống, sự năng động, dám nghĩ, dám làm để khi ra trường các em có thể tự tin đững vững trên đôi chân của mình. Đến nay, nhà trường đã đào tạo hơn 8.000 học sinh tốt nghiệp ra trường, trong đó có gần 3.000 cựu học sinh có trình độ đại học và trên đại học đã trở thành các nhà khoa học, kỹ sư, bác sỹ, doanh nhân… đã và đang đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc..