Trường THPT Lương Tài Số 2 được thành lập theo Quyết định số 16/QĐ-UBND ngày 03/02/2000 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Được sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo, các cấp ủy Đảng , chính quyền địa phương, cùng sự nỗ lực phấn đấu của các Thầy cô giáo, các em học sinh, nhà trường đã không ngừng lớn mạnh.
Trước hết là sự lớn mạnh về cơ sở vật chất. Năm 2000 trường được đặt tại trạm cơ khí Kênh Vàng cũ, với 02 phòng làm việc nhà cấp 4 của trạm cơ khí để lại, 03 phòng lớp học lợp ngói Sông Cầu (trước đây là xưởng mộc). Phòng làm việc thiếu thốn (phòng chờ của giáo viên phải ngồi nhờ ở phòng bảo vệ ở cổng trường), cơ sở vật chất nghèo nàn. Khi mưa xuống, sân trường bị úng lụt, nhà lớp học và phòng làm việc bị dột, phòng ôn tập, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi nằm trong một góc của lán để xe đạp với những bàn ghế, bảng chắp nối. Trang thiết bị đồ dùng học tập không có. Năm 2000 – 2001 nhà trường phải thuê nhà kho và nhà trong thôn xóm để học... Thực hiện lời dạy của Bác “ Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, thầy và trò nhà trường đã không quản gian lao, vượt qua mọi khó khăn mà ngày nay mỗi khi ôn lại không khỏi bàng hoàng xúc động vì đã làm được, vượt qua những ngày tháng tưởng chừng như không thể đó.
Năm 2007-2008 là năm học đầu tiên Thầy và trò nhà trường được chuyển sang khu trường mới, mặc dù ngôi trường chưa được hoàn thiện, chưa có cửa sổ, cửa ra vào... phòng lớp học vẫn còn quện mùi vôi, cát. Và đến nay, năm học 2013-2014, cơ sở vật chất nhà trường đã được xây dựng đồng bộ với dãy nhà 4 tầng với 28 phòng học kiên cố, 03 phòng thí nghiệm thực hành, 02 phòng máy tính với trang thiết bị khá đầy đủ. Nhà đa năng mới đi vào hoạt động, hệ thống sân chơi, bãi tập với nhiều dụng cụ dduur điều kiện cho việc giáo dục toàn diện.
Tiếp theo là sự lớn mạnh về đội ngũ. Khi mới thành lập trường chỉ có 12 cán bộ giáo viên, 02 Đảng viên. Những người đặt nền móng, viên gach đầu tiên tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nhà trường hôm nay là thế hệ các Thầy đã trải qua biết bao gian khổ từ những năm tháng đấu tranh bảo vệ Tổ quốc rồi trở về quê hương xây dựng nền tri thức quê nhà. Đó là thế hệ Thầy Hà Văn Ninh, Thầy Lê Văn Tại và nhiều Thầy cô thầm lặng góp công sức mình trong những ngày mới thành lập trường.
Năm học 2013-2014 nhà trường có tổng số 84 cán bộ giáo viên, 100% giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn, trong đó 12% đạt trên chuẩn ở trình độ thạc sỹ.
Điều quan trọng hơn cả là sự lớn mạnh về quy mô và chất lượng đào tạo. Ngày mới thành lập, trường chỉ có 7 lớp với 382 học sinh. Năm học 2004 – 2005 trường có 25 lớp với 1275 học sinh. Năm 2013-2014 trường có 33 lớp với 1485 học sinh. Với 12 khóa học với trên 6000 học sinh ra trường, năm nào nhà trường cũng hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu đào tạo. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm từ 98-100%. Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học (NV1) đạt từ 26-28%. Năm học 2008-2009, trường đứng trong tốp 200 trường THPT trên toàn quốc có tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học. Học sinh giỏi cấp tỉnh hàng năm đạt 14- 16 giải/ 24 học sinh tham dự thi. Đặc biệt có 2 em học sinh đạt giải cấp quốc gia kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay Casio.
Hơn 20 năm phát triển, tuy không phải là thời gian dài trong sự nghiệp trồng người của các thế hệ Thầy cô đã dành trọn niềm yêu nghề, chèo lái bao chuyến đò vượt qua giông bão để đến bến bờ tri thức của lớp lớp thế hệ, song mười bốn năm đã qua đã đánh dấu sự trưởng thành và lớn mạnh của nhà trường trên địa đồ giáo dục của tỉnh nhà. Với tiềm lực, trí lực đang có của thế hệ cán bộ giáo viên nhà trường hiện nay, tinh thần hiếu học, say mê kiếm tìm tri thức của thế hệ học sinh trường THPT Lương Tài Số 2 không chỉ dừng lại với kết quả đạt được mà còn tiến xa tiến mạnh vững chắc hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo....